Doanh nghiệp và Trang trại
Chủ nhật, 02/10/2022

Doanh nghiệp và Trang trại

  • Click để copy

Nhiều bộ, ngành muốn nghỉ Tết Nguyên đán 7 ngày liên tục

Theo Tiền Phong
- 17:21, 18/09/2022

(DNTT) - Góp ý cho phương án nghỉ Tết Nguyên đán Quý Mão năm 2023, đa số các bộ ngành chọn phương án nghỉ 7 ngày liên tục, riêng Bộ Tài chính chọn phương án nghỉ 9 ngày. Trong khi đó, Tổng Liên đoàn lao động Việt Nam đề xuất phương án mới là nghỉ 8 ngày liên tục.

khach_tra_ve_tau_tet_tien_phong_IWGG

Vẫn còn nhiều ý kiến khác nhau về lịch nghỉ Tết Nguyên đán Quý Mão năm 2023.

Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội (LĐ-TB&XH) đưa ra 2 phương án nghỉ Tết Nguyên đán Quý Mão năm 2023 để lấy ý kiến các bộ ngành, gồm phương án nghỉ 7 ngày liên tục (từ 28 tháng Chạp tới hết mùng 5 tháng Giêng) và nghỉ 9 ngày liên tục (từ 30 tháng Chạp tới hết mùng 8 tháng Giêng). Bộ này nghiêng về chọn phương án nghỉ 7 ngày.

Góp ý cho các đề xuất trên, Bộ Tài chính chọn phương án nghỉ 9 ngày liên tục (phương án 2). Bộ này cho rằng, phương án này vừa đảm bảo đúng quy định, vừa hài hòa, phù hợp; tạo điều kiện thuận lợi để công chức, viên chức chủ động có thêm thời gian nghỉ ngơi, đoàn tụ bên gia đình, đặc biệt với người đi làm xa.

Trong khi đó, Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam không chọn 2 phương án của Bộ LĐ-TB&XH đề xuất, mà đề xuất phương án mới là nghỉ Tết Nguyên đán 8 ngày với thời gian nghỉ từ ngày 19 – 26/1/2023 (tức từ 28 tháng Chạp tới hết mùng 5 tháng Giêng). Phương án này sẽ hoán đổi 1 ngày đi làm thành ngày nghỉ (ngày 19/1) và làm bù vào thứ 7 ngày 28/1/2023.

Trong khi đó, các bộ ngành còn lại, như bộ: Nội Vụ, Tài nguyên và Môi trường, Giao thông vận tải, Thông tin và Truyền thông, Nông nghiệp và Phát triển nông thôn… lại chọn phương án nghỉ Tết Nguyên đán 7 ngày liên tục (phương án 1 của Bộ LĐ-TB&XH đề xuất).

Trả lời Tiền Phong trước đó, một số chuyên gia lao động và doanh nghiệp cũng nghiêng về chọn nghỉ Tết dài ngày (nghỉ 9 ngày), vì với phương án nghỉ 7 ngày, ngày đi làm đầu tiên vào Thứ 6, sau đó lại nghỉ cuối tuần, nếu có đi làm cũng không mấy hiệu quả.

Về phía doanh nghiệp, nhóm doanh nghiệp dệt may dự báo nhiều khó khăn về đơn hàng vào cuối năm nay và đầu năm tới, điều này do các thị trường xuất khẩu chính là châu Âu, Mỹ đang đối mặt lạm phát lớn, người tiêu dùng thắt chặt chi tiêu. Thực tế, thời điểm này, nhiều doanh nghiệp phản ánh đã ít đơn hàng, người lao động chủ yếu làm giờ hành chính, rất ít tăng ca, làm thêm giờ. Do đó, cho nghỉ kéo dài vừa có thời gian cho người lao động nghỉ ngơi (đặc biệt với người ở xa), vừa giảm áp lực sắp xếp công việc cho công nhân của doanh nghiệp. Với những doanh nghiệp có nhiều đơn hàng, có thể linh động sắp xếp theo thoả thuận với người lao động.

Tin khác

Doanh nghiệp - Đời sống 2 tuần trước
Góp ý cho phương án nghỉ Tết Nguyên đán Quý Mão năm 2023, đa số các bộ ngành chọn phương án nghỉ 7 ngày liên tục, riêng Bộ Tài chính chọn phương án nghỉ 9 ngày. Trong khi đó, Tổng Liên đoàn lao động Việt Nam đề xuất phương án mới là nghỉ 8 ngày liên tục.
Doanh nghiệp - Đời sống 2 tuần trước
500 doanh nghiệp tư nhân lớn nhất cả nước chiếm 0,08% số lượng doanh nghiệp, nhưng tạo việc làm cho 10,4% lao động, chiếm 13% tổng giá trị tài sản, 15,8% doanh thu thuần của khu vực doanh nghiệp tư nhân cả nước.
Doanh nghiệp - Đời sống 1 tháng trước
Các đoàn công tác của Bộ Công Thương do 3 Thứ trưởng dẫn đầu sẽ thực hiện đợt kiểm tra kinh doanh xăng dầu ngay trong dịp nghỉ lễ Quốc khánh 2-9.
Doanh nghiệp - Đời sống 1 tháng trước
Sáng 11/8, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính chủ trì Hội nghị trực tuyến toàn quốc với các doanh nghiệp với chủ đề "Chủ động thích ứng, phục hồi nhanh và phát triển bền vững".
Doanh nghiệp - Đời sống 1 tháng trước
Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã thống nhất 100% ban hành nghị quyết cho phép tiếp tục chi trả hỗ trợ với số tiền dự kiến khoảng 1.155 tỉ đồng cho hơn 414.000 lao động bị ảnh hưởng bởi dịch COVID-19 đã nộp hồ sơ đúng hạn.