Doanh nghiệp và Trang trại
Chủ nhật, 02/10/2022

Doanh nghiệp và Trang trại

  • Click để copy

Muốn tách thửa đất nông nghiệp ở nông thôn Đồng Nai phải ít nhất 2.000m2

Theo Tuổi Trẻ Online
- 21:46, 30/08/2022

(DNTT) - Đồng Nai vừa ban hành quy định mới về tách thửa, hợp thửa đất trên địa bàn. Trong đó, diện tích tối thiểu đối với đất nông nghiệp ở nông thôn được nâng từ 1.000m2 lên 2.000m2.

Lực lượng chức năng phường Tam Phước, TP Biên Hòa, Đồng Nai kiểm tra việc phân lô bán nền trái phép trên địa bàn - Ảnh: A LỘC 

Lực lượng chức năng phường Tam Phước, TP Biên Hòa, Đồng Nai kiểm tra việc phân lô bán nền trái phép trên địa bàn - Ảnh: A LỘC 

Ngày 29-8, UBND tỉnh Đồng Nai cho hay vừa ban hành quyết định 35 quy định cụ thể về điều kiện tách thửa đất, hợp thửa đất trên địa bàn. Quyết định có hiệu lực thi hành từ ngày 1-10 tới.

Theo đó, muốn tách thửa, hợp thửa đất phải đảm bảo các điều kiện chung: thửa đất đã được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất; thửa đất không có tranh chấp; diện tích thửa đất tách thửa, hợp thửa chưa có thông báo hay quyết định thu hồi đất; việc tách thửa đất phải gắn với thực hiện các quyền của người sử dụng đất…

Ngoài điều kiện chung, việc tách thửa, hợp thửa đất còn phải đáp ứng các điều kiện cụ thể khác.

Cụ thể, điều kiện cụ thể tách thửa đối với đất ở phải có một cạnh tiếp giáp với đường giao thông công cộng. Trong đó, chiều rộng cạnh thửa đất từ 5m trở lên đối với đường giao thông công cộng có lộ giới từ 19m trở lên, và từ 4m trở lên đối với đường giao thông có lộ giới nhỏ hơn 19m hoặc chưa có quy định lộ giới.

Bên cạnh đó, diện tích tối thiểu của thửa đất sau tách thửa đối với đất ở tại đô thị là 60m2, đối với đất ở tại nông thôn là 80m2. Diện tích tối thiểu này không tính diện tích hành lang bảo vệ các công trình. Trường hợp thửa đất thuộc khu vực đã phê duyệt quy hoạch chi tiết xây dựng thì việc tách thửa phải phù hợp với quy hoạch này.

Về điều kiện cụ thể tách thửa đối với đất nông nghiệp, diện tích tối thiểu của thửa đất sau tách thửa đối với đất nông nghiệp tại đô thị là 500m2, đối với đất nông nghiệp tại nông thôn là 2.000m2. Song song đó, thửa đất nông nghiệp sau tách thửa phải tiếp giáp với đường giao thông công cộng hoặc đảm bảo dành lối đi cần thiết cho người phía trong.

Ngoài ra, quyết định 35 cũng quy định điều kiện cụ thể hợp thửa đất, quy định về tách thửa đối với thửa đất có nhiều loại đất, hay tách thửa với các trường hợp cá biệt.

Theo quyết định 22 ban hành ngày 8-6-2020 quy định diện tích tối thiểu về tách thửa, hợp thửa đất tại Đồng Nai, diện tích tối thiểu của thửa đất sau tách thửa đối với đất ở tại đô thị là 60m2, đối với đất ở tại nông thôn là 80m2; diện tích tối thiểu thửa đất sau tách thửa đối với đất nông nghiệp tại đô thị là 500m2, với đất nông nghiệp tại nông thôn là 1.000m2.

Tin khác

Tam nông 1 tuần trước
Năng suất lúa thấp hơn mọi năm do ảnh hưởng của thời tiết, giá bán lại không cao. Trong khi, chi phí đầu vào tăng vọt, nông dân Hậu Giang tính bỏ lúa trồng rau.
Tam nông 2 tuần trước
Sầu riêng Việt Nam nói chung, sầu riêng Đắk Lắk nói riêng vừa có một bước ngoặt lịch sử. Chuyến hàng sầu riêng đầu tiên xuất khẩu chính ngạch sang Trung Quốc đã chính thức lăn bánh.
Tam nông 1 tháng trước
Đồng Nai vừa ban hành quy định mới về tách thửa, hợp thửa đất trên địa bàn. Trong đó, diện tích tối thiểu đối với đất nông nghiệp ở nông thôn được nâng từ 1.000m2 lên 2.000m2.
Tam nông 1 tháng trước
Sáng 11/8, UBND tỉnh Tiền Giang tổ chức trao chứng nhận đạt OCOP cấp tỉnh cho 21 sản phẩm đặc trưng vùng, miền của địa phương gôm: nước yến, cơm rượu Mỹ Tho, nước cơm rượu Mỹ Tho, mắm tôm chà, mắm ruốc vùng Gò Công,…
Tam nông 2 tháng trước
Ông Ngô Xuân Nam, Phó Giám đốc Văn phòng SPS Việt Nam cho biết, Trung Quốc hứa sẽ phối hợp Việt Nam để xây dựng và phổ biến những quy định liên quan đến Lệnh 248, Lệnh 249.